Kỹ thuật trồng rau gia vị trong gia đình

Kỹ thuật trồng rau gia vị trong gia đình

Giá:
Xuất xứ:

Các loại rau gia vị được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Các loại rau thơm có thể gieo trồng quanh năm

+ Rau kinh giới: gieo tháng 1 -2, trồng tháng 2 – 3.

+ Rau mùi: thời gian trồng tốt nhất là từ tháng 10 – 11 đến tháng 2 – 3 năm sau.

+ Rau mùi tàu: có thể trồng xen với các loại cây màu, cây lâu năm khác, có thể gieo từ hạt hay chiết cây con trồng, trồng quanh năm.

+ Húng quế: trồng quanh năm, gieo hạt hoặc giâm cành.

1.Gieo hạt

_ Hạt rau húng quế, tía tô, mùi tàu, kinh giới, thì là: cho đất sạch (hỗn hợp phân trùn quế + đất phù sa) vào khay trồng (kích thước khay 35 x 50 x 15 cm gieo 0.5 – 1 g hạt) hoặc trong chậu có đường kính miệng tối thiểu 25 cm, rải đều hạt, phủ lên trên hạt 1 lớp phân trùn quế mỏng (0.5 cm) dùng bình xịt tưới nước, giữ ẩm, 7 – 10 ngày sau hạt nảy mầm.

_ Hạt rau mùi: trước khi gieo cần chà cho bể hạt ra. Pha nước ấm (2 sôi 3 lạnh) cho hạt vào ngâm 8 giờ, vớt hạt ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo rồi đem gieo, gieo 20 hạt/khay, 7 – 10 ngày sau khi gieo thì hạt nảy mầm.

+ Lưu ý: Đậy 1 tấm bìa cứng trên bề mặt khay sau khi gieo, đến khi hạt nảy mầm thì mở tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm đất hàng ngày trong thời gian gieo hạt. Tránh để đất quá khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.

2. Tưới nước và chăm sóc

_ Tưới nước mỗi ngày cho rau, sáng 1 lần và chiếu mát 1 lần. Cây rau non phải dùng bình phun có tia nước nhỏ để tưới, tránh làm dập rau.

_ Các loại rau như:  húng quế, tía tô khi cây rau được 20 – 30 ngày sau khi gieo có thể bứng cây trồng thưa ra chậu khác (1 – 2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn để cây phân cành nhiều và thu hái được lâu hơn (6 tháng – 1 năm).

3. Phòng ngừa sâu bệnh

_ Rau thơm thường bị các loại rệp mềm, các loại sâu ăn lá, tốt nhất nên dùng thuốc trừ sâu thảo mộc phun cho rau (định kỳ 3 – 4 ngày phun 1 lần).

_ Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hàng ngày, nếu phát hiện thấy sâu bệnh lúc đầu có thể giệt trừ thủ công.

4. Bổ sung phân hữu cơ cho cây

_ Sau trồng 15 – 20 ngày, ngâm phân trùn quế vào nước theo tỷ lệ 1 kg phân trùn quế hòa với 5 lít nước. Sau đó gạn lấy nước và đem nước phân trùn quế tưới cho cây.

_  Tiến hành bón phân trùn quế cho cây khi lượng mùn trong thùng tụt xuống 1 – 2 cm. Như vậy cây rau sẽ sinh trưởng tốt trong giá thể sạch không sử dụng phân vô cơ cho rau.

_ Sau mỗi lần thu hoạch cần bổ sung dinh dưỡng cho cây ( đối với loại rau thơm cớ thể thu hái nhiều lần). Tưới nước phân trùn quế ngâm hoặc bù mùn cho cây.

5. Thu hoạch

_ Các loại rau thu hoạch 1 lần như rau mùi, thì là: 40 – 45 ngày sau gieo có thể thu hái.

_ Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30 – 35 ngày sau khi gieo hạt thu hái ngọn non. Sau khi thu hái tiếp tục tưới phân và bón phân trùn quế vào gốc, 10 – 15 ngày sau thu hái tiếp.

Sản phẩm cùng danh mục
Coppyright@2017 http://trongrausachtainha.vn/ All rights reserved DMCA.com Protection Status