Trong canh tác nông nghiệp phân bón hữu cơ có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây trồng. Nhưng để sử dụng sao cho hợp lý, đạt hiệu quả cao chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về phân bón hữu cơ.

Tác dụng vượt trội của phân bón hữu cơ so với phân bón hóa học:

– Phân hữu cơ là phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ giúp nâng cao độ phì nhiêu và phân giải các độc tố trong đất.

 Phân bón hữu cơ hạn chế sói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng.Tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập úng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất .

– Chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ cây không trực tiếp sử dụng được mà phải qua quá trình phân giải nhờ vào sự hoạt động của các vi sinh vật, các tác động lý hóa trong đất chuyển các chất dinh dưỡng từ khó tiêu sang dạng dễ tiêu để kịp cung cấp dinh dưỡng cho cây.

- Phân bón hữu cơ dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe và an toàn với con người.

– Hữu cơ là tiêu chỉ để đánh giá độ phì nhiêu, độ tơi xốp, kết cấu đất, độ thấm thấu và giữ nước, tính đệm của đất, quyết định đến số lượng, sự hoạt động của hệ vi sinh vật đất.

Phân bón hữu cơ được phân ra 2 nhóm : nhóm phân hữu cơ truyền thống và nhóm phân hữu cơ chế biến.

1. Kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ truyền thống.

– Được tạo ra từ nguồn nguyên liệu và cách xử lý truyền thống. Nguồn nguyên liệu có thể là chất thải củangười,vật nuôi, là phế phẩm trong nông nghiệp, là phân xanh (bèo hoa dâu, thân cây họ đậu, xác động thực vật…).

– Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cho đất cần phải ủ hoại mục bằng nấmTRICODERMA để diệt trừ nấm bệnh có trong phân chuồng tươi tránh gây hại cho cây trồng.

– Phân chuồng tươi chưa ủ hoại mục chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, trong quá trình phân hủy sản sinh ra một số vi khuẩn gây nấm bệnh, gây ngộ độc rễ ( ngộ độc hữu cơ).

– Cách bón là bón theo hàng, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. Lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân tốt hay xấu.

- Trong quá trình sinh trưởng của cây ta dùng phân bón hữu cơ truyền thống để bón lót sau khi cắt tỉa, thu hoạch nông sản.

- Đối với đất ở vườn, ruộng ta sử dụng phân hữu cơ truyền thống chủ yếu để bón lót khi làm đất trước khi trồng. . Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

- Đối với đất trồng cây trong chậu thì ta sử dụng phân hữu cơ trộn đều với đất trước khi trồng.

 - Đặc điểm nổi bật nhất của phân hữu cơ truyền thống: là bón nhiều càng tốt , cây không bị xót và chết như khi sử dụng phân bón vô cơ(phân bón hoá học). Dùng phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục để bón lót cho tất cả các loại cây kể cả các loại hoa và cây kiểng.

2. Kỹ thuật sử dụng phân hữu cơ chế biến.

– Gồm các loại phân hữu cơ được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ theo quy trình công nghiệp.

– Có thể bón cho hầu hết các loại đất và các loại cây trồng.

a. Phân hữu cơ chế biến:

– Được chế biến từ những chất có nguồn  gốc hữu cơ.

– Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc.

– Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi.

– Bón lót khi làm đất trước gieo trồng.

– Bón thúc theo chiều rộng của tán cây đối với cây lâu năm, cây ngắn ngày chủ yếu bón lót.

b. Phân vi sinh:

– Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi.

– Dùng bón lót hay bón thúc đều được, đối với cây ngắn ngày sử dụng để bón lót là chính.

– Bón lót rải đều khi làm đất rồi cầy vùi.

– Đối với cây trồng lâu năm bón thúc bằng cách đào rãnh, rải phân và phủ một lớp đất mỏng hay rải đều phần theo chiều rộng tán cây rồi tưới nước.

– Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do lạm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài.

c. Phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh:

– Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất.

– Là phân bón giúp cải tạo đất rất hiệu quả.

– Có thể dùng bón gốc hay phun lên lá. Sử dụng cho cả bón lót và bón thúc.

– Cây lâu năm đào rãnh bón lót rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải đều trên mặt đất rồi tưới nước ngay.

– Phân bón lá thì hòa tan với nước theo liều lượng rồi phun đều lên toàn bộ cây.

Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh để đạt hiệu quả cao không nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học.

d. Phân hữu cơ khoáng

–  Là phân hữu cơ được trộn thêm 8-18% các nguyên tố khoáng vô cơ.

– Phân có hàm lưỡng vô cơ nhiều nên dùng để bón thúc là chính.

– Cách bón tương tự như phân hữu cơ sinh học.

Bà con cần hiểu rõ, có một cái nhìn tổng quan về các loại phân bón hữu cơ, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng và đặc điểm của từng loại đất để sử dụng lượng phân bón cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, đối với các loại phân hữu cơ chế biến thì nên sử dụng theo hướng dẫn có nhà sản xuất. Phân hữu cơ chính là nền tảng để phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Giúp cải tạo đất đai, cây trồng phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lương nông sản tốt, thân thiện với môi trường và đặc biệt nó là an toàn với con người.

Bài viết liên quan

Phân vô cơ và những ảnh hưởng

Phân vô cơ (phân hóa học )là những dạng muối khoáng thu được nhờ trải qua các quá trình vật lý và hóa học có chứa các yếu tố dinh...

Bật mí cách bảo quản hạt giống

Bật mí cách bảo quản hạt giống

Sau những vụ thu hoạch rau quả và hoa bội thu từ mảnh vườn nhà mình, bạn muốn giữ lại những hạt giống của cây trồng đã thu hoạch?...

6 điểm khác nhau giữa rau sạch và rau không sạch

6 điểm khác nhau giữa rau sạch và rau không sạch

Bạn muốn lựa chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình? Bạn chưa phân biệt được rau sạch và rau không an...

Những điều cần biết về đất sạch TRIBAT

Những điều cần biết về đất sạch TRIBAT

Việc sử dụng đất sạch hữu cơ TRIBAT ngày càng phổ biến trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà, các nhà vườn và trang trại nhờ...

Lợi ích của giá thể nền hữu cơ trong canh tác cây trồng

Lợi ích của giá thể nền hữu cơ trong canh tác cây trồng

Giá thể nền hữu cơ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong những khu vườn gia đình, trang trại trồng rau sạch,... Việc sử...

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà

Củ cải đỏ là giống họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 23 – 35 ngày), là loại rau củ thích hợp cho những...

Cách tạo độ ẩm của công nghệ tưới nhỏ giọt

Cách tạo độ ẩm của công nghệ tưới nhỏ giọt

Được tổng hợp từ những tài liệu về công nghệ tưới nước nhỏ giọt, ThS. Huỳnh Ngọc Điền đã chia sẽ cách tạo độ ẩm của công...

Tự trồng bắp cải với 5 bước dễ dàng

Tự trồng bắp cải với 5 bước dễ dàng

Bắp cải là loại cây chịu lạnh, thích hợp trồng trong vụ đông - xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Cây yêu cầu dinh dưỡng cao...

Bốn nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển của rau

Bốn nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển của rau

Từ xưa cha ông ta đã có câu: “Nước- phân-cần- giống” là câu nói đúc kết bốn nhân tố cơ bản nhất cho sự phát triển của bất cứ...

Lợi ích của các loại rau củ quả

Lợi ích của các loại rau củ quả

Trồng rau sạch tại nhà vừa là thú vui vừa cung cấp thêm lượng rau sạch cho chính bữa ăn của gia đinh, muốn có được rau sạch trước tiên...

Copyright © 2011 trongrausachtainha.vn, All rights reservered. Lien ket: thi cong vuon tuong dung ; Thi cong hon non bo | Hộp quà tết
Thiết kế website & SEO Google by Vinastyle.vn