1. Điều kiện phát sinh phát triển:

       Nhiệt độ, hàm lượng nước trong đất và độ pH là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển và bảo tồn của nấm.

Nhiệt độ thích hợp nhất của nấm là 25 – 28 0C, nhiết độ thấp nhất là 5 – 10 0C, cao nhất là 35 0C. Vì vậy hầu hết các loại nấm không thể phát triển trong cơ thể con người, pH thích hợp nhất cho nấm là 6 – 6,5. Điều kiện lạnh khô thích hợp cho nấm bảo tồn hơn là điều kiện nóng ẩm.

       Nấm gây bệnh có thể tồn tại trong đất trong thời gian rất dài kể cả trong điều kiện không có cây ký chủ. Chúng bảo tồn bằng các sợi nấm, hạch nấm, hậu bào tử, bào tử trứng và những bào tử có vách dày ở trong đất và trên tàn dư cây trồng.

2. Triệu chứng bệnh do nấm gây ra:

       Nấm xâm nhiễm, gây hại cây trồng làm cho rễ và các tế bào mạch dẫn của cây không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng từ giá thể. Vì vậy mà các triệu chứng của bệnh nấm đất gây ra thường rất giống nhau, đều gây héo vàng, còi cọc và chết cây.

Các bệnh thường xuất hiện trên rau mầm như:

a. Thối rễ

Nấm gây bệnh: Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, Cylindrocladium, Armillaria và nhiều loại khác. Bệnh này gây thối toàn bộ hệ thống rễ hoặc có loài gây hại các rễ chính… Triệu chứng biểu hiện trên mặt đất là các hiện tượng héo, lá chết và rụng xuống, khi bị bệnh nặng gây chết toàn cây.

b.Thối thân, lỡ cổ rễ, thối nhũn

Nấm gây bệnh: Phytophthora, Sclerotium, Rhizoctonia, Scleortinia, Fusarium, Aspegillus niger. Triệu chứng điển hình của những loại bệnh này là gây thối phần gốc thân sát mặt đất. Khi gốc thối dẫn đến hiện tượng héo vàng, rụng lá và chết toàn cây. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.

c. Lỡ cổ rễ và chết rạp cây con

Nấm gây bệnh: Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, Sclerotium rolfsii, Fusarium spp. Những nấm này có thể xâm nhiễm vào hạt và cây con trong suốt thời gian nảy mầm của cây. Điều kiện thích hợp cho hạt nảy mầm cũng là điều kiện thích hợp cho nấm phát triển và gây bệnh như nơi râm mát, khô hay đất ẩm, bề mặt đất mặt chặt là những điều kiện cho nấm gây hại nặng.

d. Thối nhũn

Do vi khuẩn: Erwinia carotovora mô bệnh có mùi hôi khó chịu, phần lá của cây bị héo rũ, cụp xuống để lộ rõ gốc và thối nhanh chóng. Trên mô bệnh và thân cây dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.

3. Biện pháp hạn chế sự phát sinh phát triển của bệnh

- Khay trồng sau thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng để diệt mầm bệnh..

- Mua hạt giống chuyên dùng trồng rau mầm của các công ty có uy tín (không có thuốc bảo quản). Trong qúa trình ngâm ủ hạt giống nên sử dụng nước ấm (54 0C), loại bỏ các hạt lép, tạo chất và sạch bệnh..

- Nước dùng để phun cho rau mầm phải là nước sạch, nước qua xử lý. Không sử dụng nguồn nước kênh mương, nguồn nước có nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều chỉnh ánh sáng, lượng nước tưới để tạo ẩm độ thích hợp.

- Giá thể trồng rau mầm phải là loại đất trồng sạch, không chứa các thành phần hóa học có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giá thể không nên trồng nhiều lần. Sau mỗi lần trồng có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết rễ còn sót, đem phơi nắng.

- Khi phát hiện rau mầm có phát sinh bệnh, không được dùng thuốc bảo vệ thực vật. Biện pháp xử lý duy nhất là hạn chế tưới nước, dùng muỗng vét các chỗ bị bệnh ra khỏi khay, cách ly những khay bị bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan.

Bài viết liên quan

Bật mí cách bảo quản hạt giống

Bật mí cách bảo quản hạt giống

Sau những vụ thu hoạch rau quả và hoa bội thu từ mảnh vườn nhà mình, bạn muốn giữ lại những hạt giống của cây trồng đã thu hoạch?...

6 điểm khác nhau giữa rau sạch và rau không sạch

6 điểm khác nhau giữa rau sạch và rau không sạch

Bạn muốn lựa chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình? Bạn chưa phân biệt được rau sạch và rau không an...

Những điều cần biết về đất sạch TRIBAT

Những điều cần biết về đất sạch TRIBAT

Việc sử dụng đất sạch hữu cơ TRIBAT ngày càng phổ biến trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà, các nhà vườn và trang trại nhờ...

Lợi ích của giá thể nền hữu cơ trong canh tác cây trồng

Lợi ích của giá thể nền hữu cơ trong canh tác cây trồng

Giá thể nền hữu cơ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong những khu vườn gia đình, trang trại trồng rau sạch,... Việc sử...

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà

Cách gieo trồng củ cải đỏ tại nhà

Củ cải đỏ là giống họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ từ 23 – 35 ngày), là loại rau củ thích hợp cho những...

Cách tạo độ ẩm của công nghệ tưới nhỏ giọt

Cách tạo độ ẩm của công nghệ tưới nhỏ giọt

Được tổng hợp từ những tài liệu về công nghệ tưới nước nhỏ giọt, ThS. Huỳnh Ngọc Điền đã chia sẽ cách tạo độ ẩm của công...

Tự trồng bắp cải với 5 bước dễ dàng

Tự trồng bắp cải với 5 bước dễ dàng

Bắp cải là loại cây chịu lạnh, thích hợp trồng trong vụ đông - xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Cây yêu cầu dinh dưỡng cao...

Bốn nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển của rau

Bốn nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển của rau

Từ xưa cha ông ta đã có câu: “Nước- phân-cần- giống” là câu nói đúc kết bốn nhân tố cơ bản nhất cho sự phát triển của bất cứ...

Lợi ích của các loại rau củ quả

Lợi ích của các loại rau củ quả

Trồng rau sạch tại nhà vừa là thú vui vừa cung cấp thêm lượng rau sạch cho chính bữa ăn của gia đinh, muốn có được rau sạch trước tiên...

Kỹ thuật trồng rau cải

Kỹ thuật trồng rau cải

Rau cải là loại rau rất dễ trồng, bạn chỉ cần bỏ ra một chút công sức là có thể tự cung cấp rau cải sạch cho gia đình mình.

Copyright © 2011 trongrausachtainha.vn, All rights reservered.
Thiết kế website & SEO Google by Vinastyle.vn